Hướng dẫn cách sắc uống trà dây cho người mới dùng lần đầu

Chè dây là một cây thuốc quý cho bệnh nhân viêm loét dạ dày, hành tá tràng. Song không phải cứ đem chè dây phơi khô hoặc dùng tươi là có thể thành thuốc, mà chè phải trải qua công đoạn chế biến công phu mới tạo nên loại chè tốt và có tác dụng điều trị bệnh. Ngoài ra bạn cũng phải biết cách dùng chè dây thì mới đem lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh dạ dày.Những người lần đầu dùng trà dây thường băn khoăn không biết nên sắc uống trà dây như thế nào cho đúng, như thế nào cho hiệu quả. Do đó, bài viết này sẽ chia sẻ các cách sắc uống trà dây chính hiện nay mà mọi người cần biết.

Sắc trà dây lấy nước uống

Cách để uống trà dây đầu tiên là cho vào nồi sắc lấy nước uống. Cách này có ưu điểm là có thể khiến phần lớn hợp chất hữu ích của trà dây ngấm ra nước. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm là tốn thời gian, công sức của người dùng và không phù hợp với những người bận dộn. Cụ thể, cách sắc uống trà dây đúng cách nhất mà mọi người áp dụng hiện nay là lấy khoảng 50 – 70g trà dây khô (tùy vào cơ địa, tình trạng sức khỏe và hướng dẫn của bác sĩ).

uống trà dây

Trà dây khô thường được sắc lấy nước uống

Đem trà dây khô rửa sạch, cho vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ (uống nhạt cho nhiều, uống đậm cho ít, thường khoảng 1,5 lít nước). Bắc nồi trà dây lên bếp, đun lửa to cho đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, đun cho đến khi chỉ còn 1/2 nước thuốc. Sau đó rót nước chè dây vào một cái phích nước hoặc bình giữ nhiệt để giữ cho nước chè được nóng, không bị thiu sau đó để uống dần ( có thể dùng trà dây nóng hoặc uống lạnh đều được tuy nhiên theo lời khuyên của bác sĩ trà dây uống nóng cho tác dụng tốt hơn khi uống lạnh)

Hãm trà dây trong ấm trà

Cách để uống trà dây thứ 2 mà nhiều người đang áp dụng là hãm trong ấm trà như trà xanh. Cách hãm lấy nước trà dây để uống này khá đơn giản, không tốn thời gian nên phù hợp với những người bận rộn. Chỉ cần lấy lượng trà tương đương với dung tích ấm. Bỏ trà dây khô vào ấm, rót một chút nước sôi vào tráng trà cho sạch rồi đổ nước đầu đi. Sau đó rót tiếp nước sôi vào, đậy ấm lại, ủ trong khoảng 5 – 7 phút. Trong quá trình uống trà dây, nếu uống nhanh thì có thể để nguyên trà trong ấm. Nếu uống chậm thì nếu rót nước trà vào bình giữ nhiệt để đảm bảo luôn được uống trà dây nóng, tốt cho sức khỏe nhất.

uong-tra-day-2

Nhiều người thường pha trà dây như pha trà để uống

Cách hãm nước để uống trà dây này đơn giản nhưng các hợp chất trong trà khó tiết hết ra nước. Do đó, cách này thường phù hợp với những người thích uống trà dây vì hương vị của trà, người uống trà dây để phòng bệnh hay những người quá bận rộn.

Hãm trà dây trong bình giữ nhiệt

Ngoài cho vào nồi sắc như sắc thuốc và cho vào ấm hãm như trà thì nhiều người cũng cho trà dây vào bình giữ nhiệt để hãm lấy nước uống. Thậm chí cách này đang dần được ưa chuộng hơn hẳn bởi độ tiện lợi, tốt cho sức khỏe. Cách hãm trà dây trong bình giữ nhiệt khá giống với hãm trong ấm trà. Chỉ cần bỏ trà dây khô vào, dùng nước nóng tráng qua cho sạch bụi đất. Sau đó, rót nước sôi vào và đậy kín bình giữ nhiệt là được.

uống trà dây

Có thể hãm trà dây trong bình giữ nhiệt

Do đặc điểm của bình giữ nhiệt là nhiệt độ giảm chậm nên các chất trong trà dây sẽ được triết ra nước nhiều hơn, tốt cho sức khỏe hơn mà vẫn đảm bảo yếu tố đơn giản, tiện lợi. Hơn nữa, dù trà dây có thể uống lạnh nhưng trà chỉ phát huy công dụng tốt nhất khi dùng nóng. Do đó, việc cho trà dây vào bình giữ nhiệt sẽ đảm bảo người dùng có thể uống trà nóng cả ngày. Tiện lợi mang theo khi đi làm đi học, uống thay nước cả ngày vừa có lợi cho sức khỏe mà chi phí lại không cao.

Một số lưu ý khi uống trà dây

Trà dây tốt cho sức khỏe nhưng mọi người nên ghi nhớ những lưu ý sau để phát huy tối đa công dụng của trà:

– Người dùng có thể kết hợp trà dây với một số thảo dược có công dụng tương tự (căn cứ vào sức khỏe và tình trạng bệnh của người dùng) để nâng cao công dụng của trà dây. Ví dụ như đồng bào dân tộc thiểu số đã kết hợp trà dây với cỏ ngọt và kim ngân hoa cho ra sản phẩm trà sơn mật hồng sâm rất tốt cho sức khỏe.

– Trà dây là thảo dược tự nhiên, không phải thuốc tây y nên dù có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh, cắt giảm cơn đau tốt nhưng thường thì công dụng của trà dây sẽ không biểu hiện nhanh, rõ rệt như thuốc tây y, không dùng thay thế thuốc chữa bệnh. Người dùng cần kiên trì sử dụng để đạt hiệu quả mong muốn. Dĩ nhiên, cũng có trường hợp trà dây biểu hiện nhanh hơn thuốc tây đó là trường hợp giảm đau do bệnh dạ dày. Nghiên cứu của PGS-TS Vũ Nam đã chứng minh, loại thảo dược của núi rừng này giúp người bệnh giảm đau nhanh dạ dày nhanh hơn so với việc uống thuốc đặc trị (Alusi)

– Mọi người cũng cần lưu ý là trà dây tốt nhưng chỉ tốt khi đó là trà dây chuẩn. Do đó, người muốn uống trà dây cần chọn cơ sở uy tín để mua, tránh mua sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng. Đặc biệt, nên chọn trà dây có nguồn gốc từ những địa phương có khí hậu thuận lợi với thảo dược này như Hà Giang, Lào Cai… Nên chọn những loại trà dây có nhiều phấn trắng để cho hiệu quả điều trị tốt nhất

– Trà dây khô cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát để đảm bảo công dụng. Nếu phát hiện sản phẩm có dấu hiệu mốc, có mùi lạ thì cần bỏ ngay.

Comments (No)

Leave a Reply

02422369966