Hướng dẫn uống trà dây đúng cách để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

Nhiều năm qua, nhân dân ta đã dùng trà dây để phòng, hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày và nhiều chứng bệnh khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách uống trà dây đúng cách, hiệu quả. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn uống trà dây đúng cách để phát huy tối đa công dụng.

Thành phần và công dụng của trà dây nguyên chất

uống trà dây đúng cách 1

Trà dây nguyên chất

Trước khi tìm hiểu về việc uống trà dây đúng cách thì chúng ta sẽ cùng điểm qua một số thông tin về trà dây. Theo đó, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh trong chè dây có nhiều chất Flavonoid và tanin có khả năng chống viêm, giảm oxi hóa. Ngoài ra, thảo dược này cũng chứa một số loại đường như Glucase, Rhamnese và hương thơm tự nhiên để tạo hương vị thơm ngọt hấp dẫn….

Không chỉ an toàn cho sức khỏe, trà dây còn là một loại trà thanh mát với khả năng phòng và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Cụ thể, trà có khả năng giảm đau, kháng viêm, tiêu diệt vi khuẩn HP nên thường được dùng trong việc cắt cơn đau, hỗ trợ điều trị viêm dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm hang vị dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản.

Với hệ thần kinh, trà dây giúp an thần nên hỗ trợ điều trị mất ngủ, giúp người bệnh ngủ ngon, sâu giấc, giúp tái tạo năng lượng để khởi đầu ngày mới tốt hơn.

Cách pha trà dây khô để uống trà dây đúng cách

Trà dây leo có thể dùng tươi nhưng không phải ai cũng có trà tươi để sử dụng. Việc vận chuyển trà tươi cũng gặp nhiều khó khăn, thậm chí có thể làm xói mòn các hợp chất hữu ích trong trà. Do đó, thay vì dùng trà tươi hiện mọi người thường dùng trà dây khô hoặc các chế phẩm từ trà dây.

Trong đó, trà dây khô tại những vùng sản xuất chất lượng như Hà Giang có ưu điểm là nguyên chất, phát huy đúng các công dụng của trà dây còn sản phẩm từ trà dây thường tiện lợi, dễ sử dụng hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 2 cách chính để uống trà dây đúng cách.

Cách 1: Sắc nước trà dây khô

Đây là phương pháp uống trà dây đúng cách đúng cách phổ biến được rất nhiều người lựa chọn. Chỉ cần lấy 50 – 70g trà dây, rửa qua với nước, cho vào nồi và thêm lượng nước vừa đủ vào. Đun nước cho sôi rồi hạ nhỏ lửa đun thêm khoảng 15 phút. Rót nước thuốc ra. Tốt nhất cho nước thuốc vào bình giữ nhiệt để có thể uống ấm trong ngày. Bởi việc uống nước trà dây lúc ấm sẽ giúp các hợp chất tác động vào cơ thể tốt hơn, nâng cao hiệu quả phòng, hỗ trợ điều trị bệnh của trà dây.

Cách 2: Hãm nước trà dây khô

uong-tra-day-dung-cach-2

Có thể hãm nước trà dây khô như pha trà

Nếu bận rộn và không có thời gian sắc nước trà dây khô mỗi ngày thì bạn có thể chọn phương án uống trà dây đúng cách thứ 2 là hãm nước uống. Về cơ bản thì việc hãm nước trà dây cũng như hãm nước trà bình thường. Chỉ cần chọn loại ấm dày bằng sứ hoặc đất nung rồi cho trà dây vào, rót nước sôi vào để tráng trà. Sau đó rót tiếp nước cho đến khi đầy ấm, đậy nắp lại cho trà ngấm. Sau khoảng 3 – 5 phút là có thể sử dụng.

Nếu muốn thuận tiện hơn, bạn cũng có thể pha trà dây trong loại cốc sứ có nắp. Hoặc cho trà dây khô vào bình giữ nhiệt để pha. Cách này không chỉ giúp trà ngấm kỹ hơn mà còn đảm bảo bạn có thể uống trà nóng bất cứ lúc nào, không cần pha nhiều lần.

Lưu ý để uống trà dây đúng cách

Để uống trà dây đúng cách, người dùng cần ghi nhớ những lưu ý về đối tượng uống trà, trạng thái của trà, thời gian dùng trà…. Cụ thể:

– Đối tượng uống trà dây: Trà dây rừng không độc và khá lành tính nên hầu hết mọi người đều có thể uống trà dây. Liều lượng trà dây hàng ngày là khoảng 50 – 70g / người/ ngày. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng cơ thể và mục đích mà có thể chọn lựa chọn liều lượng tương ứng. Ví dụ như với những người khỏe mạnh, uống trà dây để thanh nhiệt, bảo vệ cơ thể thì có thể chỉ cần uống từ 10 – 20g trà mỗi ngày. Người đang mắc bệnh, muốn uống trà để hỗ trợ điều trị bệnh thì nên tăng liều lượng, thậm chí uống lượng tối đa.

uong-tra-day-dung-cach-3

Có thể pha trà trong bình giữ nhiệt

– Trạng thái của trà: Trà dây uống tốt nhất là trà ấm. Bởi lúc này, các hợp chất hữu ích trong trà được bảo tồn và phát huy tốt nhất. Ngược lại, trà nguội hoặc lạnh có hương vị tốt hơn, được nhiều người yêu thích nhưng không phát huy tốt bằng trà nóng. Đây cũng là lý do uống trà nóng được xem là phương pháp uống trà dây đúng cách.

– Thời gian dùng trà dây: Để uống trà dây đúng cách, người dùng cũng cần ghi nhớ một số mốc thời gian dùng trà. Cụ thể với người bệnh dạ dày có vi khuẩn HP thì nên uống trà trước bữa ăn khoảng 1 tiếng đến 30 phút để trà tác động đến vi khuẩn HP, trung hòa dịch vị, giúp cắt cơn đau, làm lành ổ viêm loét. Ngoài ra, người dùng trà dây cũng cần lưu ý về thời gian sau khi pha trà. Có thể dùng trà trong khoảng 6 – 8 giờ và tuyệt đối không uống trà để qua đêm.

Trên đây là các hướng dẫn để uống trà dây đúng cách. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.

Comments (No)

Leave a Reply

02422369966