Trà dây Quảng Nam đem lại lợi nhuận 300 triệu đồng/ ha/ năm

Cây trà dây Quảng Nam đã giúp người dân nơi đây thoát khỏi cuộc sống khó khăn về kinh tế, quanh năm đầu tắt mặt tối lên nương mà vẫn không đủ ăn. Giờ đây, với cây trà dây Quảng Nam, không ít hộ dân đã thu về lợi nhuận 300 triệu đồng/ ha/ năm.

Cuộc sống khó khăn ở vùng đất hoang hóa

Trà dây Quảng Nam 1

Quảng Nam từng là vùng đất hoang hóa, đầy khó khăn (ảnh minh họa)

Quảng Nam là một trong số ít các tỉnh miền Trung có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với cây trà dây. Đây cũng là một trong số những tỉnh mà cây trà dây đã giúp người dân phát triển kinh tế và thoát nghèo một cách bền vững. Hiện cây trà dây Quảng Nam đã và đang giúp nhiều gia đình thoát khỏi cảnh khốn khó. Thậm chí, mỗi năm loại cây này đem đến cho các gia đình ở Quảng Nam nguồn thu nhập lên tới vài trăm triệu đồng – một con số từng là “không tưởng” với những người nông dân khốn khó.

Ông Nguyễn Văn Bình- Chủ tịch UBND xã Tư cho biết: “Trong những năm gần đây, với những công dụng của cây chè dây nên thị trường tiêu thụ tương đối lớn, nên chính quyền xã Tư nói riêng và huyện Đông Giang nói chung đang tập trung thực hiện công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm thị trường, tích cực đưa Chè dây ở xã Tư tham gia hội chợ và được khách hàng ưa chuộng, sau khi sử dụng bà con tiếp tục đặt hàng và giới thiệu cho nhiều người sử dụng. Với nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều, nên bà con trong xã không đủ hàng cung cấp ra thị trường”.

Một trong những gia đình đã thoát nghèo hiệu quả bằng cây trà dây Quảng Nam là ông Phạm Quốc Phòng (thôn Đha Nghi, xã Tư, huyện Đông Giang, Quảng Nam). Nhớ lại những ngày mới đến vùng đất này, cách đây khoảng 30 năm khi vợ chồng ông nghỉ làm ở công trường lên đây lập nghiệp, ông Phòng khó có thể tưởng tượng được lợi ích mà cây trà dây Quảng Nam đem lại.

“Hồi trước vùng đất này hoang hóa một màu xanh của rừng, cuộc sống của người dân gặp muôn vàn khó khăn. Họ canh tác trên vùng đất cằn cỗi, nhưng cũng không đủ ăn. Nghèo túng, một dạo đâu gần chừng hơn chục năm, những người làng lại đổi hướng sang trồng cỏ nuôi bò và trồng keo. Keo được giá, dù không giàu có, nhưng cũng đủ ăn, mà cứ thế quay vòng”, ông Phòng nhớ lại.

Giá trị kinh tế của trà dây Quảng Nam

Trà dây Quảng Nam 2

Nhiều người dân ở Quảng Nam đã đi lên nhờ cây chè dây

Từng là vùng đất nghèo khó nhưng tất cả đã thay đổi khi chính quyền và người dân nhận thức rõ về tầm quan trọng và giá trị kinh tế của cây trà dây Quảng Nam. Với gia đình ông Phòng, bước ngoặt lớn nhất là cách đây vài năm, khi ông làm trưởng thôn và may mắn được mời tham dự một cuộc họp bàn của xã về việc chuyển hướng canh tác sang trồng cây trà dây Quảng Nam để giúp người dân thoát nghèo.

Sau khi tham dự cuộc họp ông Phòng đã nhanh chóng nhận ra tiềm năng của cây trà dây. Nắm bắt cơ hội, ông mạnh dạn vay vốn dược khoảng 50 triệu đồng để đầu tư 0,5 ha chè dây cho gia đình. Thời gian đầu, cây chè phát triển rất tốt nên chỉ khoảng 7 tháng cây đã bắt đầu cho thu hoạch và mang lại cho gia đình ông nguồn thu nhập ổn định.

Nhận thấy loại cây này có giá trị kinh tế cao lại phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương nên ông Phòng tiếp tục đầu tư và mở rộng diện tích canh tác. Đến nay, vườn trà dây Quảng Nam của nhà ông Phòng đã được 1 ha. Tổng chi phí để phát triển vườn trà dây là khoảng 120 triệu bao gồm tất cả chi phí từ tiền giống, nhân công…. Tuy nhiên, ông Phòng khẳng định chỉ 1 năm ông đã thu hồi vốn và bắt đầu thu lãi với vườn trà dây Quảng Nam này.

Chia sẻ sâu hơn về việc trồng trà dây, ông Phòng cho biết cây trà dây Quảng Nam vốn là cây bản địa nên rất dễ trồng. Chỉ tốn chi phí đầu tư ban đầu rồi cây trà sẽ liên tục cho thu hoạch trong nhiều năm sau đó. Việc chăm sóc cũng rất đơn giản vì cây hầu như không bệnh tật (tiết kiệm khá nhiều tiền thuốc bảo vệ thực vật). Phân bón thì có thể tận dụng phân truồng tự nhiên, ủ với lá cây thành phân vi sinh, vừa tốt cho cây vừa tăng độ phì của đất.

Một ưu điểm nữa của cây trà dây mà ông Phòng chia sẻ là từ lúc trồng đến khi thu hoạch chỉ mất vài tháng nên thu hồi vốn nhanh và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Phòng nhẩm tính:

“Trung bình mỗi năm, vườn chè dây razéh của tôi cho thu hoạch 4 đợt, đạt sản lượng khoảng 20 tấn chè tươi. Với giá mà hiện nay tôi đang bán trên thị trường là khoảng 20.000 đồng/kg (chè tươi) và 90.000 đồng/kg (chè khô sơ chế) thu được khoảng 400 triệu đồng. Về chi phí sau khi đã đầu tư chỉ tốn tiền nhân công tỉa lá, ủ phân nên cũng không đáng kể. Tính cho thoáng ra thì cũng lãi mỗi năm được trên 300 triệu đồng”.

Thị trường tiêu thụ trà dây Quảng Nam

tra-day-quang-nam-3

Trà dây Quảng Nam có nhiều công dụng cho sức khỏe nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng

Do có nhiều công dụng cho sức khỏe lại an toàn, lành tính, không gây ngộ độc nên trà dây khô khá được ưa chuộng. Dù không phải ai cũng biết đến cây trà dây nhưng những người từng biết và sử dụng đều đánh giá cao loại thảo dược này. Riêng với cây chè dây Quảng Nam, ông Phòng tâm sự thị trường tiêu thụ sản phẩm của gia đình ông chưa rộng nhưng các sản phẩm gia đình ông làm ra đều được các cửa hàng, đại lý và một số đầu mối đưa vào TP Hồ Chí Minh nhập hết.

Đánh giá về tiềm năng thị trường, ông Phòng cho rằng thị trường TP Hồ Chí Minh là một thị trường tiềm năng, là nơi người dùng rất tin tưởng vào trà dây Quảng Nam. Và đây có thể sẽ là mấu chốt để giải quyết vấn đề đầu ra đem về hiệu quả kinh tế cao hơn cho cây trà dây Quảng Nam.

Comments (No)

Leave a Reply

02422369966