Giải đáp thắc mắc “Uống trà dây leo Sapa có gây hại cho gan không?

Bệnh dạ dày đang tàn phá sức khỏe của nhiều người. Gây nỗi đau thương cho nhiều gia đình Việt. Do đó, khi nghe tin trà dây leo Sapa có thể phòng, hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả, nhiều người đã háo hức tìm đến loại thảo dược quý này. Nhưng bên cạnh niềm vui vì công dụng của trà dây leo. Nhiều người cũng băn khoăn không biết uống trà dây leo Sapa có gây hại cho gan không…

Sơ lược về trà dây leo Sapa

Trà dây leo là một trong những thảo dược quý của nước ta. Thảo dược này đã được các nghiên cứu chứng minh là có nhiều công dụng cho sức khỏe và ngày càng được tin dùng. Khảo sát thực tế cho thấy, nhiều vùng đồi núi ở nước ta có cây trà dây leo mọc tự nhiên. Tuy nhiên, trà dây leo mọc ở những khu vực có nhiệt độ thấp, không khí trong lành, môi trường tự nhiên an toàn như Sapa được đánh giá cao hơn cả. Đây cũng là lý do trà dây leo Sapa được nhiều gia đình tin tưởng, lựa chọn.

trà dây leo sapa

Trà dây leo Sapa được nhiều gia đình tin tưởng, lựa chọn

Uống trà dây leo Sapa có gây hại cho gan không?

Một số người đang uống trà dây leo Sapa hàng ngày để tăng cường sức khỏe. Trong số những người uống trà dây leo, có người càng uống càng thấy khỏe ra. Càng uống lâu càng mê hương vị thơm dịu, ngọt nhẹ của loại thảo dược quý này. Nhưng cũng không ít người băn khoăn không biết trà dây leo có độc không. Có gây hại cho gan, thận và các cơ quan chuyển hóa khác của cơ thể không.

Lý giải về điều này, các chuyên gia trong lĩnh vực y dược đều khẳng định trà dây leo là thảo dược lành tính, an toàn và rất tốt cho sức khỏe. Chia sẻ trên trang Khoa học & Đời sống, ThS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108 cho biết:

“Kết quả nghiên cứu về tính an toàn cho thấy, thành phần hoá học của trà dây leo không có những nhóm chất thường có độc như alcaloid, saponin…, cao trà dây leo không gây ngộ độc cấp tính, không gây ảnh hưởng tới các chỉ tiêu hoá sinh, huyết học, di truyền và sinh sản khi dùng thuốc trong thời gian dài.

Các nghiên cứu trên lâm sàng cũng đều không thấy có các tác dụng phụ như đầy bụng, nôn mửa hoặc khó chịu, mệt mỏi, nhức đầu hoặc các biểu hiện dị ứng. Bởi vậy, không có căn cứ để cho rằng nếu dùng trà dây leo dài ngày có thể gây hại cho gan”.

Trong nghiên cứu về cây chè dây làm thuốc điều trị loét dạ dày- hành tá tràng của PGS-PTS Phạm Thanh Kỳ đã chỉ ra chưa có bất cứ tác dụng không mong muốn nào khi sử dụng trà dây để chữa bệnh.

Công dụng mà người uống trà dây leo Sapa cần biết

trà dây leo sapa

Trà dây leo Sapa có rất nhiều công dụng cho sức khỏe

Trà dây leo Sapa hoàn toàn không gây hại cho gan. Do đó, bạn có thể thường xuyên dùng trà dây để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. Hơn nữa, trà dây leo Sapa còn có rất nhiều công dụng cho sức khỏe.

Công dụng theo y học cổ truyền

Trà dây leo Sapa đã được y học cổ truyền tin dùng từ lâu. Theo y học cổ truyền, trà dây leo nói chung và trà dây leo Sapa nói riêng có vị ngọt mát. Thảo dược này có công dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm. Do đó, nó không những không gây hại cho gan thân mà còn được thường dùng để phòng trị nhiều chứng bệnh liên quan đến nhiệt độc như vị thống, mụn nhọt, nhũ ung, tê thấp…

Công dụng theo y học hiện đại

Các nghiên cứu y học hiện đại của Việt Nam đang liên tục làm rõ các công dụng của trà dây leo với sức khỏe. Theo đó, công dụng nổi bật nhất của trà dây leo Sapa là khả năng phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh dạ dày. Các nhà khoa học nước ta đã đi sâu vào nghiên cứu, khảo sát công dụng của trà dây leo với bệnh dạ dày. Kết quả nghiên cứu cho thấy trà dây leo có khả năng giảm bệnh lý viêm loét dạ dày hành tá tràng hiệu quả.

Trong luận án nghiên cứu về tác dụng chè dây trong điều trị loét hành tá tràng của PGS -TS Vũ Nam (PGĐ Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương) cho thấy chè dây có khả năng:

 • Làm giảm độ a.HCl invitro và a.HCl dịch vị invivo
 • Ức chế các ổ loét
 • Giảm đau và ức có ý nghĩa
 • Ức chế sự phát triển của một số chủng vi khuẩn

Uống trà dây leo Sapa có thể diệt trừ xoắn khuẩn Helicobacter Pylori. Đây là tác nhân chính gây bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng. Gây ra các ổ viêm loét trên niêm mạc dạ dày. Khiến các ổ viêm loét đó khó lành, tái đi tái lại…. Tuy nhiên, nếu thường xuyên uống trà dây leo Sapa thì các hợp chất quý trong trà dây sẽ giúp giảm tiết acid dạ dày (một trong các tác nhân gây viêm loét). Đồng thời, chống viêm, giảm đau, giúp sẹo loét nhanh liền.

vi khuẩn HP

Uống trà dây leo Sapa có thể diệt trừ xoắn khuẩn Helicobacter Pylori

Trà dây leo cũng có khả năng phòng và hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh nguy hiểm khác. Đặc biệt là nhóm bệnh liên quan đến viên nhiễm như:

 • Cốt tuỷ viêm
 • Viêm hạch cấp tính
 • Viêm tuyến vú cấp tính
 • Viêm tai giữa có mủ
 • Viêm răng lợi
 • Viêm họng và amydal cấp tính
 • Viêm khí phế quản cấp tính
 • Viêm thận cấp tính
 • Viêm cơ
 • Nhiễm khuẩn ngoại khoa

Ngoài ra, uống trà dây leo Sapa còn giúp phòng ngừa thấp khớp trong giai đoạn tiến triển. Loại bỏ mụn nhọt độc, đinh độc, giảm các vấn đề về da như eczema, nhiễm trùng vết thương. Hỗ trợ điều trị huyết áp cao….

Tạm kết:

Giờ bạn đã hiểu uống trà dây leo Sapa có gây hại cho gan hay không chưa? Hy vọng thông tin về trà dây leo Sapa mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu muốn biết thêm thông tin về trà dây leo Sapa hoặc đặt mua trà dây leo chất lượng cao thì bạn có thể liên hệ với traday.org theo hotline/ zalo 0941466363.

Comments (No)

Leave a Reply

02422369966