Trà dây là gì, trồng như thế nào?

Bạn đang băn khoăn trà dây là gì, trồng như thế nào ư? Tham khảo bài viết để biết thông tin trà dây là gì và chi tiết về loại dược liệu này nhé!

Cây trà dây là gì?

Trà dây là gì 1

Bạn đang băn khoăn cây trà dây là gì?

Trà dây là gì? Trà dây hay chè dây, bạch liễm, khau rả, thau rả là một loại dược liệu có nhiều công dụng trong việc phòng và điều trị bệnh dạ dày. Cây có tên khoa học là Ampelopsis cantoniensis, thuộc họ Nho. Giống cây này rất thích hợp với vùng ôn đới nên thường mọc hoang tại các vùng đồi núi như Hà Giang, Cao Bằng, Sơn La, Tuyên Quang, Lào Cai (Sa Pa), Yên Bái…

Tuy nhiên, từ khi thông tin trà dây là gì và những công dụng của thảo dược này được công bố rộng rãi thì chè dây rừng ngày càng trở nên khan hiếm. Việc thu hái bừa bãi thậm chí đã khiến chè trở nên cạn kiệt. Do đó, để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày một tăng, phục vụ cho việc nghiên cứu, phòng và hỗ trợ điều trị của người dân, nhiều công ty thảo dược, tổ chức quốc tế đã kết hợp với chính quyền ở một số địa phương để hướng dẫn trồng và nhân giống cây trà dây.

Cách chọn cành trà dây sạch và nhân giống

Trà dây là gì

Nên chọn các cây trà dây hoang dại tốt, nhiều cành để lấy hom và nhân giống

Sau khi tìm hiểu trà dây là gì rất nhiều người đã bị chinh phục bởi những công dụng của trà dây với sức khỏe. Do đó, nhu cầu mua và sử dụng trà dây cũng ngày một tăng cao trong khi nguồn nguyên liệu tự nhiên khan hiếm kéo theo tình trạng cung không đủ cầu. Trước tình hình đó, nhiều địa phương có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp đã tiến hành trồng trà dây để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Cụ thể, trà dây rừng phù hợp với những vùng núi cao như Hòa Bình, Lào Cai (Sa Pa), Thái Nguyên, Tây Nguyên…. Do đó, chỉ những vùng này mới có thể canh tác được và cho ra sản phẩm trà dây chất lượng. Cách trồng trà dây cũng khá đơn giản. Người dùng chỉ cần đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật chính là cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt.

Đầu tiên là việc chọn cành. Khi tìm hiểu trà dây là gì chúng ta đã biết đây là một loại dây leo mọc hoang dại nhiều ở vùng đồi núi. Do đó, nếu muốn trồng trà dây thì nên tìm các cây trà dây hoang dại ở gần nơi định trồng để đảm bảo cây phù hợp với điều kiện khí hâu, thổ nhưỡng và sinh trưởng tốt. Sau khi tìm được trà dây dại thì chọn những cây phát triển khỏe mạnh, cành nhiều.

Cắt lấy cành trà dây bánh tẻ (ngọn và lá non có thể nấu nước uống hoặc phơi không dùng dần). Riêng phần cành trà dây bánh tẻ thì cắt thành từng đoạn hom với kích thước mỗi hom khoảng từ 5 – 12mm, độ dài từ 18 – 25cm. Kích thước này sẽ đảm bảo cây có đủ điều kiện để phát triển khỏe mạnh, sớm ra cành, lá, đem lại hiệu qua kinh tế cao.

Cắt hom xong thì tiến hành giâm trong cát khoảng 20 ngày để hom ra rễ. Để thúc đẩy quá trình ra rễ, chúng ta có thể sử dụng một số loại chất kích thích ra rễ được khuyến cáo dùng trong nông nghiệp. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo liều lượng chất kích thích theo đúng yêu cầu khoa học. Đến khi kiểm tra thấy hom đã ra rễ thì bứng ra giâm vào bầu đất. Trước khi bứng nên pha bầu đất theo tỷ lệ 1/2 đất cát pha lẫn với 1/2 đất thịt. Khi cây trà dây con xuất hiện chồi, có chiều dài từ 2 – 5cm (khoảng 3 tháng) thì đem trồng.

Lưu ý, tháng 7 – 8 hàng năm là thời gian lý tưởng nhất để giâm cành trà dây. Bởi nếu giâm vào mùa hè thì nắng nóng sẽ làm cát hoặc đất pha cát nhanh khô, cây dễ chết. Ngược lại, mùa đông vùng cao thường lạnh, thậm chí có băng giá nên các cây rất khó sống. Do đó, để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh thì người trồng nên giâm cây vào mùa thu (khoảng giữa tháng 7 hoặc tháng 8).

Cách trồng cây trà dây hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày

tra-day-la-gi-3

Nên trồng trà dây vào tầm tháng 3 hàng năm

Sau khi giâm hom, nhân giống thì cần chọn đất để trồng trà dây. Dù tìm được tra day dại ở gần đó nhưng vẫn nên chọn kỹ để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt. Bởi trà dây ưa đất trồng thoáng, tơi xốp, thấm nước nhanh. Do đó, nên trồng cây ở những khu vực ven đồi, ven đường hay các vùng đất cao, thoáng, trống ở trong rừng.

Nếu khoảng tháng 7 – 8 là thời gian thích hợp nhất để giâm cành thì tháng 3 là thời điểm lý tưởng để trồng trà dây ra đất. Nên trồng tập trung với khoảng cách giữa các cây là 50cm x 30cm. Không nên trồng quá sát mà hãy để khoảng không gian để cây có thể thở và sinh trưởng, phát triển tốt. Ngược lại, người trồng cũng tránh trồng thưa vì sẽ làm tốn diện tích, giảm năng suất, tạo điều kiện cho cỏ dại sinh sôi.

Về phân bón, cần duy trì lương phân trung bình là 100 – 200 kgN/ha. Thời gian bón phân cần linh động và chia làm nhiều lần cho đến khi gần thu hoạch. Tốt nhất nên bón phân khi trời chuẩn bị mưa hoặc mưa nhỏ để phân ngấm vào đất.

Ngoài ra, trong thời gian trồng cần tiến hành phát dọn cây cỏ xâm lấn và vun xới xung quanh gốc mỗi cây trà dây. Điều này sẽ đảm bảo vùng đất xung quanh cây tơi xốp, thoáng khí, giúp cây dễ phát triển.

Giờ bạn đã biết trà dây là gì và cách trồng trà dây chưa? Hy vọng những thông tin về trà dây là gì này sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.

Comments (No)

Leave a Reply

02422369966