Nên dùng trà dây túi lọc hay trà dây khô nguyên chất truyền thống

Mỗi loại trà dây lại có những ưu và nhược điểm riêng. Điều này khiến người dùng không khỏi băn khăn nên dùng trà dây túi lọc hay trà dây khô nguyên chất truyền thống. Chúng ta hãy cùng giải đáp băn khoăn đó qua bài viết này nhé.

Sản phẩm từ trà dây nào tốt?

tra-day-tui-loc-1

Cây trà dây có nhiều công dụng cho sức khỏe

Hẳn bạn đã từng một lần nghe hay đọc đâu đó thông tin về trà dây và công dụng của loại thảo dược này với sức khỏe. Có thể nói, đây là một trong số ít các loại thuốc nam có nhiều công dụng và tác dụng một cách mạnh mẽ. Các công dụng chính phải nhắc đến của chè dây gồm tiêu diệt vi khuẩn HP, giải độc, thanh nhiệt, chống viêm, giảm đau (cắt cơn đau do viêm loét dạ dày rất hiệu quả), hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, an thần, chống mất ngủ….

Do có nhiều công dụng cho sức khỏe nên từ xa xưa, chè dây đã được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, cây chỉ ưa sống trong điều kiện khí hậu mát mẻ ở một số tỉnh miền núi phía Bắc, các khu vực cao ở miền Trung hay Tây Nguyên. Do đó, việc vận chuyển, sử dụng trà dây tươi gặp rất nhiều khó khăn. Để giải quyết tình trạng này, chè dây đã được sơ chế dưới nhiều dạng để tiện cho việc bảo quản, vận chuyển như trà dây khô, cao trà dây, trà dây túi lọc, viên nang trà dây…

Trong đó, trà dây khô nguyên chất và trà dây túi lọc là 2 dạng bào chế phổ biến, được nhiều người tin dùng nhất. Dưới đây là ưu nhược điểm trà dây khô nguyên chất và trà dây túi lọc để người dùng có thể hiểu được việc dùng trà khô hay trà túi lọc tốt hơn.

Trà dây khô nguyên chất – hiệu quả nhanh nhưng bào chế cầu kỳ

trà dây khô nguyên chất 1

Trà dây khô nguyên chất có tác động nhanh nhưng ít thuận tiện

Phơi khô trà dây để bảo quản là cách mà đồng bào ta đã áp dụng từ nhiều năm nay. Cách này cũng được áp dụng trong việc sơ chế và bảo quản nhiều loại thảo dược khác. Cụ thể, với trường hợp trà dây, người ta thường tiến hành thu hái lá và ngọn trà dây vào mùa mưa (đây là mùa trà dây sinh trưởng mạnh, nhiều ngọn, ngọn nhiều nhựa, tiện cho việc thu hái).

Sau khi hái về, trà sẽ được chặt thành các đoạn ngắn, để cho nhựa thấm ra rồi đảo đều để nhựa dính vào từng lá trà. Tiếp đó tiến hành ủ để trà lên phấn rồi mới phơi hoặc sấy khô để cho vào túi kín và bảo quản. Khi chuẩn bị sử dụng thì có thể đem chè ra sao qua cho nước trà được thơm và đậm vị hơn.

Ngày nay, ở nhiều nơi cũng ứng dụng cách là trà dây khô bằng nước ozon. Cụ thể, khi còn tươi người làm chè sẽ tiến hành ngâm nước ozon rồi mới chế biến. Có 2 cách ngâm nước ozon chính là cho lá tươi vào ngâm với nước ozon, rửa sạch sấy khô hoặc cho lá tươi vào ngâm với nước ozon, rửa sạch, ủ, sao khô.

Trà dây khô sau khi hoàn thành sẽ bảo quản được trong thời gian khá dài, đảm bảo dược tính và công dụng phòng, hỗ trợ điều trị bệnh của loại thảo dược này. Khi dùng, có thể sắc nước như nước thuốc hoặc hãm theo các pha trà xanh để sử dụng. Tuy nhiên, điều quan trọng là người dùng nên chọn mua sản phẩm của những đơn vị uy tín như traday.org. Tuyệt đối không mua trà dây khô nguyên chất trôi nổi, không rõ nguồn gốc chất lượng.

Trà dây túi lọc – phương pháp mới, tiên dụng hơn

tra-day-tui-loc-3

Trà dây túi lọc đặc biệt tiện lợi với người dùng

Trà dây khô truyền thống có ưu điểm là nồng độ hợp chất nồng nặc, tác động nhanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng mua được trà dây khô nguyên chất loại tốt. Do đó, thay vì trà dây truyền thống, nhiều người đã tìm đến với trà dây túi lọc. Hiện trên thị trường có nhiều sản phẩm trà dây túi lọc như: trà dây Lava, trà dây Bstar….

Các sản phẩm này được sơ chế cẩn thận rồi mới tiến hành đóng gói nên sẽ đảm bảo một số quy chuẩn như: Giới hạn vi sinh vật ở mức cho phép; dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nằm trong giới hạn: DDT, 666; đảm bảo giới hạn về dư lượng Đồng, Chì, Thủy Ngân, Cadimi, Arsen; định lượng hoạt chất Flavonoid trong lá chè dây phải cao, ổn định….

Do đó, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn, xuất xứ của trà. Đặc biệt, trà túi lọc thường có cân nặng rõ ràng nên người dùng có thể căn cứ vào đó để xác định lượng trà dùng hàng ngày hay điều chỉnh cho phù hợp. Đặc biệt, dù phần công dụng không có hiệu quả nhanh, mạnh như trà dây khô nhưng trà túi lọc lại tiện dụng, dễ mang theo, dễ sử dụng (chỉ cần cho túi lọc vào cốc và rót nước nóng vào là được).

Với những ưu, nhược điểm trên đây thì bạn đã biết nên dùng trà dây túi lọc hay trà dây khô nguyên chất truyền thống chưa? Hãy xác định, mua và sử dụng trà dây ngay để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé!

Comments (No)

Leave a Reply

02422369966