Trà dây hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày và nhiều chứng bệnh khác

Thay vì dùng kháng sinh và các loại thuốc tây y, hiện nhiều người đang sử dụng chè dây để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày và nhiều chứng bệnh khác. Dưới đây là thông tin về trà dây hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày.

Thông tin cần biết về cây trà dây rừng

trà dây hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày 1

Cây trà dây thuộc họ nho Vitaceae

Trà dây hay chè dây còn được gọi là chè hoàng giang, song nho… Cây có tên khoa học là Ampelopsis cantoniensis (Hook. et Arn) Planch., thuộc họ Nho – Vitaceae.

Tài liệu điều tra cho thấy ở Việt Nam, cây phân bố ở nhiều tỉnh thành trong cả nước như: Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Ninh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Kon Tum, Ninh Thuận, Gia Lai, Lâm Đồng, Đồng Nai. Riêng tại Đà Nẵng, các nhóm nghiên cứu đã phát hiện cây trà dây mọc hoang dưới tán rừng ở Hòa Phú, Hòa Bắc. Ngoài ra, đã có một số hộ đồng bào người Cơ Tu ở tỉnh này đưa cây trà dây về trồng trong vườn nhà. Cây thích nghi tốt cho năng suất cao.

Về đặc điểm hình thái, trà dây hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày là loại dây leo, cành hình trụ mảnh có tua cuốn đối diện với lá. Lá cây thuộc nhóm lá hai lần kép, mang 7 – 13 lá chét mỏng giòn, phần mép có răng thấp, gân bên có 4 – 5 đôi, lá kèm gần tròn, dạng vẩy. Cây ra hoa tháng 6 – 7, có quả tháng 9 – 10. Nụ hoa hình trứng, hoa mẫu 5, gù hoa đối diện với lá có 3 – 4 nhánh. Quả trà dây là quả mọng hình trái xoan, kích thước 6 x 5mm, khi chín màu đen, bên trong chứa 4 – 5 hạt.

Cây trà dây có thể thu hái dây bánh tẻ và lá tươi quanh năm. Khi thu hái chỉ cần cắt lấy đoạn non, đem về cặt thành khúc ngắn, trộn đều, ủ, phơi khô. Đến khi dùng thì sao qua rồi cho vào nồi nấu lấy nước uống thay chè. Nước trà dây hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày mới uống sẽ thấy có vị chát, sau chuyển sang hơi ngọt, thơm và rất dễ uống.

Các tác dụng trà dây với sức khỏe

tra-day-ho-tro-dieu-tri-benh-da-day-2

Cành và lá chè dây còn có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon, sâu giấc

Theo Đông y, trà dây có vị ngọt, tính mát và khả năng thanh nhiệt giải độc, trừ phong thấp, mạnh gân cốt. Cành và lá chè dây còn có tác dụng an thần, làm liền sẹo, diệt xoắn khuẩn Helicobacter pylori, chữa các chứng viêm loét dạ dày. Rễ cây thì được dùng trong việc lợi tiểu, tiêu thũng, giảm đau. Trong khi đó, kinh nghiệm dân gian ở nước ta vẫn dùng lá chè dây để chữa các chứng bệnh liên quan đến dạ dày, đường ruột như đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, ợ hơi, đau rát thượng vị và làm thuốc an thần, gây ngủ, hỗ trợ điều trị mất ngủ.

Một số nghiên cứu y học hiện đại cũng đã chứng minh chè dây có tác dụng chống loét dạ dày, giảm đau, kháng khuẩn, chống oxy hóa. Do đó, trà được dùng là vị thuốc chữa viêm dạ dày, viêm loét dạ dày – hành tá tràng, viêm loét bờ cong nhỏ, viêm trợt niêm mạch dạy dày… hiệu quả. Đặc biệt, trà dây hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày không có độc và hoàn toàn không gây tác dụng phụ, không gây ngộ độc cấp tính hay bán trường diễn.

Do những tác dụng của trà dây hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày, Trường Đại học Dược Hà Nội đã chế ra chế phẩm Ampelop có 50% flavonoid trà dây. Viên dược liệu cũng tiến hành nghiên cứu về thảo dược này và chế ra chế phẩm Cantonin có 80% flavonoid trà dây. Hiện thuốc được chế tạo dưới dạng viên con nhộng hoặc viên nén và bán rộng rãi trên thị trường.

Ở nước ngoài, tài liệu của Trung Quốc cho thấy trà dây hay còn được gọi là vô thích căn – 无莿根 có rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Cụ thể, trà có thể hỗ trợ điều trị viêm họng, nhọt sảy, mẩn ngứa, cảm mạo phong nhiệt, viêm gan thể vàng da, viêm hạch bạch huyết cấp tính, viêm tủy xương hay trúng độc khi ăn phải vi khuẩn thực vật ưa muối. Rễ cây có thể dùng khi bị ngã chấn thương, phong thấp tê đau. Lá cây thì được dùng ngoài đắp chữa chấn thương xuất huyết. Hoặc cũng có thể xông trà dây để hỗ trợ điều trị viêm kết mạc cấp.

Cách dùng trà dây hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày và các chứng bệnh khác

trà dây hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày 2

Trà dây hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

Để dùng trà dây hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày, mọi người phải lấy dùng theo đúng liều lượng. Liều dùng phổ biến của trà dây là từ 15 – 60g sắc uống. Ngoài ra, tùy vào tình trạng bệnh dạ dày hay các bệnh khác mà mọi người có thể dùng liều lượng hoặc kết hợp với các vị thuốc khác cho phù hợp. Cụ thể:

– Trà dây hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày: Theo kinh nghiệm của người dân tộc thiểu số ở vùng Lạng Sơn, Cao Bằng thì nếu bị đau dạ dày, mọi người chỉ cần lấy khoảng 30 – 50g trà dây hãm hoặc sắc lấy nước uống nhiều lần trong ngày. Một liệu trình điều trị nên kéo dài từ 15 – 30 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

– Hỗ trợ điều trị cảm mạo phát sốt, hầu họng sưng đau: Người bệnh chỉ cần chuẩn bị khoảng 15 – 60g rễ và thân cây chè dây rồi sắc trên lửa nhỏ. Gạn lấy nước thuốc uống trong ngày.

– Hỗ trợ điều trị trúng độc thực vật do vi khuẩn ưa muối: Người bệnh thường có các triệu chứng trúng độc như: đau quặn thắt bụng trên, tiêu chảy ra nước như nước rửa thịt… Lúc này nên lấy rễ tươi tra day 50g, gừng tươi 15g. Cho vào nồi thêm 2 chén nước sắc uống 1 – 2 lần. Trẻ em, người già hoặc người trúng độc nhẹ thì nên giảm bớt lượng chè dây.

– Hỗ trợ điều trị phong thấp, đau nhức khớp, đau thần kinh tọa: Chuẩn bị khoảng 15 – 30g rễ và thân chè dây. Cho vào nồi sắc lấy nước uống. Bên cạnh đó, người bệnh có thể lấy lá chè tươi giã nát, xào nóng, gói vào một tấm vải sạch để đắp vào chỗ đau nhức.

– Chữa áp-xe (ổ mủ do nhiễm trùng) hay tái phát: Với trường hợp này thì nên chuẩn bị rễ chè dây 15g. Cho thể nửa rượu nửa nước rồi sắc uống. Hoặc cũng có thể lấy rễ trà dây hầm với thịt lợn nạc để ăn.

Trên đây là thông tin về trà dây hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày và nhiều chứng bệnh khác. Nếu muốn biết thêm thông tin về trà dây hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hoặc muốn mua trà dây để sử dụng thì bạn có thể liên hệ traday.org để được tư vấn.

Comments (No)

Leave a Reply

02422369966