Nghiên cứu tác dụng của polyphenol cây chè dây phần 2

Bài viết được trích từ tài liệu “Nghiên cứu tác dụng của polyphenol cây chè dây (Ampelopsis cantoniensis planch) trên một số chỉ số lipid máu và mô bệnh học của xơ vữa động mạch ở thỏ uống cholesterol”

Traday xin trích dẫn một phần cuốn sách

Chè dây là một thảo dược quý dùng trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, đã được các nghiên cứu của GS. Phạm Thanh Kỳ (Bộ môn Dược Liệu trường Đại Học Dược Hà Nội) chứng minh.

Thầy thuốc ưu tú – PGS.TS Vũ Nam, hiện là Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương; Phó Chủ nhiệm Bộ môn Lý luận, Khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y Hà Nội. Có công trình nghiên cứu về tác dụng của Cây Chè Dây với việc điều trị bệnh dạ dày. Là một thảo dược khá gần gũi, có nhiều trong các vùng rừng núi Việt Nam, hoàn toàn không gây tác dụng phụ do vậy có thể sử dụng lâu dài trong điều trị.

chè dây

Cây chè dây

Chè dây có tên khoa học là Ampelopsis Cantoniensis Planch, thuộc họ Nho Vitaceae. Các dân tộc miền núi sử dụng cây chè dây như một vị thuốc quý vừa có tác dụng giải khát, giải nhiệt, phòng chống bệnh tật vừa có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh, mà tiêu biểu là bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Để tìm ra và đánh giá được những công dụng tuyệt vời mà chè dây đem lại nhóm các tác giả Nguyễn Thị Băng Sương, Phạm Thiện Ngọc, Nguyễn Thị Hà, Phạm Thanh Kỳ, đã thực hiện “Nghiên cứu tác dụng của polyphenol cây chè dây trên một số chỉ số lipid máu và mô bệnh học của xơ vữa động mạch ở thỏ uống cholesterol”

Kết quả chỉ số LDL-C huyết tương

Nghiên cứu tác dụng của polyphenol cây chè dây phần 2 5

Biểu đồ 4: Nồng độ LDL-C huyết tương theo thời gian của các nhóm thỏ

LDL-C của các nhóm thỏ uống bổ sung polyphenol chè dây (nhóm III, IV, V) thấp hơn có ý nghĩa so với nhóm uống cholesterol đơn thuần, nồng độ LDL-C huyết tương của nhóm IV và nhóm V uống polyphenol chè dây liều cao thấp hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm III uống polyphenol chè dây liều thấp ở ngày 20 và 30.

Kết quả tỷ số LDL-C/HDL-C huyết tương

Nghiên cứu tác dụng của polyphenol cây chè dây phần 2 6

Biểu đồ 5: Tỷ số LDL-C/HDL-C huyết tương của các nhóm thỏ theo thời gian

Tỷ số LDL-C/HDL-C huyết tương của các nhóm thỏ uống Cholesterol đều cao hơn so với ngày 0 và so với nhóm chứng ở thời điểm tương ứng (p<0,05-0,001). Tỷ số LDL-C/HDL-C huyết tương của nhóm IV và V thấp hơn so với nhóm II tại các thời điểm nghiên cứu, đặc biệt từ ngày 20 trở đi (p<0,01- p<0,001)

Kết quả về mô bệnh học

Nghiên cứu tác dụng của polyphenol cây chè dây phần 2 7

Bảng 2. Tổn thương đại thể xơ vữa động mạch chủ của các nhóm thỏ

Nhóm uống cholesterol và uống bổ sung polyphenol chè dây (III, IV, V) số lượng thỏ bị tổn thương xơ vữa động mạch chủ và mức độ tổn thương giảm so với nhóm II.

Ngoài ra, khảo sát tổn thương mô bệnh học của gan và thận ở các nhóm thỏ, kết quả là những nhóm thỏ uống cholesterol và uống bổ sung polyphenol chè dây có tỉ lệ thoái hóa gan giảm và mức độ nhẹ hơn, tổn thương thận cũng nhẹ hơn và chỉ ở dạng xung huyết.

Tác dụng của polyphenol chè dây làm hạ các thành phần lipid máu thể hiện rõ qua các thí nghiệm trên, tuy nhiên sư tăng các thành phần lipid máu vẫn chỉ là những bằng chứng gián tiếp đối với bệnh xơ vữa động mạch. Chúng tôi đã tiến hành khảo sát về hình thái mô bệnh học động mạch chủ của các nhóm thỏ sau 30 ngày thực nghiệm để có thể có những kết quả trực tiếp về tác dụng của polyphenol chè dây với xơ vữa động mạch.

 

Nghiên cứu tác dụng của polyphenol cây chè dây phần 2 8

Kết quả cho thấy:

  • Nhóm uống cholesterol đơn thuần có tổn thương rõ nhất ở động mạch chủ: hạt mỡ, chấm mỡ bám trên thành động  mạch, mảng mỡ rộng trên thành mạch, tổn thương chủ yếu ở giai đoạn I, nhóm II có tỷ lệ tổn thương ở thành động mạch là cao nhất, chiếm 4/6.
  • Nhóm uống cholesterol và uống bổ sung polyphenol chè dây liều 50mg/kg/ngày có kết quả hình ảnh mô bệnh học như sau: thành động mạch chủ có các mảng mỡ khá rộng, tổn thương vừa ở giai đoạn 0 và vừa ở giai đoạn I; tuy nhiên tỷ lệ tổn thương động mạch thấp hơn so với nhóm II, chiếm 2/6. Nhưng động mạch chủ tổn thương nhẹ, mảng mỡ xuất hiện ít và trên diện tích hẹp, tổn thương chỉ ở giai đoạn 0

Như vậy, có thể nói rằng polyphenol chè dây có vai trò ngăn cản sự lắng đọng lipid trên thành động mạch, từ đó hạn chế sự xuất hiện bênh xơ vữa động mạch ở thỏ thực nghiệm. Liều polyphenol chè dây càng cao thì càng hạn chế được sự tạo thành mảng xơ vữa.

Kết luận nghiên cứu

  1. Polyphenol chè dây có tác dụng làm giảm các chỉ số triglycerid, cholesterol toàn phần và LDL-C và làm tăng HDL-C trong huyết tương ở thỏ uống cholesterol thực nghiệm
  2. Nghiên cứu về tổn thương mô bệnh học cho thấy polyphenol chè dây có tác dụng làm giảm mức độ xơ vữa động mạch ở thỏ uống cholesterol thực nghiệm
  3. Mức tiêu thụ polyphenol chè dây có ảnh hưởng đến mức độ giảm của các chỉ số triglycerid, cholesterol toàn phần và LDL-C và mức độ tăng HDL-C trong huyết tương ở thỏ uống cholesterol thực nghiệm. Tác dụng này của polyphenol chè dây bắt đầu xuất hiện với liều 100mg/kg/ngày và biểu hiện rõ nhất với liều 150mg/kg/ngày.

Chè dây mang đến cho chúng ta vô vàn những công dụng hữu ích, nhưng sử dụng chè dây phải thực sự hợp lí thì mới mang lại hiệu quả tối ưu. Việc tìm hiểu thông tin và lựa chọn các sản phẩm chè dây ở các cơ sở uy tín chất lượng là vấn đề mang tính quyết định. Bởi dù trà dây là một loại dược liệu lành tính nhưng nếu bạn mua phải các sản phẩm trà dây kém chất lượng, quá hạn hay bị ẩm mốc sẽ không những không có tác dụng chữa bệnh mà còn gây ra hậu quả ngược lại.

Để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến trà dây bạn đọc có thể truy cập website Traday.org 

Comments (No)

Leave a Reply

02422369966