List các câu hỏi chính về chè dây mà người dùng cần biết

Chè dây hay trà dây là một trong những thảo dược được cả đông và tây y đánh giá cao. Loại thảo dược này có thể được dùng độc vị, hãm như trà uống và kết hợp với các vị thuốc khác để nâng cao hiệu quả điều trị. Dưới đây là những câu hỏi chính về chè dây và đáp án mà mọi người cần biết.

1/ Trà dây là gì, có đặc điểm hình thái như thế nào?

chè dây 1

Trà dây là gì, có đặc điểm hình thái như thế nào?

Trà dây rừng hay chè dây có danh pháp là Ampelopsis cantoniensis. Đây là một loại thực vật hai lá mầm trong họ nho đã được (Hook. & Arn.) K. Koch miêu tả khoa học lần đầu từ năm 1953. Loại thảo mộc này mọc ở nhiều nơi nên có nhiều tên gọi khác nhau như bạch liễn, điền bổ trà, hồng huyết long, ngưu khiên tỵ, thau rả (tiếng Nùng), khau rả (tiếng Tày).

Do thuộc họ nho nên bề ngoài của chè dây có một số đặc điểm hình thái của nho như thuộc dạng cây thân leo, phần thân già hóa gỗ, trên dây leo có tua cuốn để bám vào cây khác và nâng đỡ thân cây. Lá cây mọc kép hình lông chim, mỗi chiếc thường có 3 – 7 lá, phần mép có răng cưa….

Đặc biệt, thoạt nhìn cây chè dây có màu trắng như mốc. Màu này do nhựa của cây tiết ra. Theo kinh nghiệm dân gian và nghiên cứu của các nhà khoa học thì lá chè dây càng nhiều màu trắng là càng nhiều nhựa và loại càng nhiều nhựa thì càng phòng trị bệnh, nâng cao sức khỏe hiệu quả.

2/ Thành phần của trà dây leo Sapa

Từ lâu, chè dây đã được dùng trong y học cổ truyền. Những năm gần đây, các nghiên cứu y học hiện đại cũng không ngừng xác định thành phần để làm rõ công dụng của chè dây. Kết quả phân tích thành phần của thảo dược này cho thấy, trà dây là một loại thảo dược giàu flavonoid toàn phần. Thành phần này chiếm tới 18.15 +_ 0.36%. Trong đó, riêng myricetin đã chiếm 5.32 +_ 0.04% và tanin là (10.82 -13.30%).

chè dây 2

Trà dây leo Sapa là một loại thảo dược giàu flavonoid toàn phần

Được biết, flavonoid còn được gọi là bioflavonoid. Tên gọi này bắt nguồn từ Latin flavus nghĩa là màu vàng – đây cũng là màu của flavonoid trong tự nhiên. Về vai trò, với thực vật flavonoid là một chất chuyển hóa trung gian. Ở con người, flavonoid toàn phần là nhóm chất chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể chống lại những tổn thương do quá trình oxy hóa và gốc tự do, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

Do đó, nếu lượng flavonoid cung cấp mỗi ngày không đủ thì nguy cơ mắc bênh sẽ tăng lên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bởi dù cơ thể chúng ta được ví như một bộ máy tinh vi của tạo hóa thì chúng vẫn luôn cần sự “bảo vệ” và “bảo trì” của những người thợ mang tên flavonoid.

Ngoài flavonoid, trà dây leo còn chứa hai loại đường là Glucase và Rhamnese. Kết quả phân tích thành phần liên quan đến tính an toàn cho thấy, thành phần hóa học của trà dây không có những nhóm chất thường mang độc như alcaloid, saponin….

3/ Công dụng trà dây Sapa

Theo kinh nghiệm của người dân Tây Bắc – nơi thường có trà dây rừng mọc tự nhiên thì trà dây có giá trị cao về mặt dược liệu. Loại dược liệu quý này có khả năng thanh nhiệt, giải độc, kích thích tiêu hóa, an thần, giúp người dùng ngủ ngon, sâu giấc.

Đặc biệt, chè dây còn có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả. Do đó những người bị bệnh dạ dày nói chung và viêm loét dạ dày tá tràng nói riêng chỉ cần uống một thời gian dài là sẽ thấy bệnh đỡ dần và hết đau, giảm đầy bụng, ợ hơi, khó chịu.

Ở dạng sơ chế, cao chè dây cũng không gây ngộ độc cấp tính, không ảnh hưởng đến các chỉ tiêu huyết học, hóa sinh học của cơ thể. Việc dùng thuốc trong thời gian dài cũng không gây ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản.

che-day-3

Trà dây leo giúp hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

Đặc biệt, những công dụng này của chè dây cũng đã được y học hiện đai chứng minh. Cụ thể, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chè dây có tác dụng diệt vi khuẩn, vi trùng, giảm độ axit tại dạ dày, giúp bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng mau liền các vết loét, để vết loét không hình thành sẹo, không ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa sau này.

Ngoài ra, một khảo sát về công dụng của chè dây cũng cho thấy thảo dược này có khả năng cắt cơn đau do viêm loét hành tá tràng đạt tới 93,4%. Trong khi đó, thuốc đặc trị viêm loét hành tá tràng là Alusi chỉ đạt 89%. Thời gian cắt cơn đau trung bình của chè dây cũng chỉ bằng nửa Alusi bởi trà dây chỉ cần 8 – 9 ngày còn Alusi cần đến 17 ngày.

4/ Cách sử dụng chè dây

Chè dây an toàn, lành tính nhưng người dùng vẫn nên dùng đúng liều lượng để đạt hiệu quả tốt nhất. Theo đó, loại thảo dược này thuộc nhóm “hàn lương” (mát lạnh) nên khi sử dụng người dùng nên chia theo từng đợt. Mỗi ngày lấy 30 – 50g hãm uống, mỗi đợt uống liên tục từ 15 – 20 ngày. Về loại chè dây sử dụng:

– Nếu gia đình gần khu vực đồi núi, có chè dây leo mọc hoang dã thì cần xác định chính xác cây chè dây, có thể hỏi những người có chuyên môn. Hái toàn thân cả lá (đặc biệt là phần ngọn non) lúc cây chưa ra hoa kết quả. Sau đó, đem về rửa sạch, cắt thành từng đoạn ngắn, phơi khô, sao qua rồi hãm với nước đun sôi như pha trà, uống thay nước hàng ngày.

– Nếu quanh nhà không có chè dây thì nên tìm đến những cơ sở ban che day uy tín, chất lượng để mua chè dây khô. Sản phẩm mua về nên sao qua rồi mới hãm như các trên. Bởi chè dây phơi khô sẽ có mùi thơm nhẹ, đến khi sao qua thì mùi thơm sẽ càng nồng lên. Dù pha như trà nhưng chè dây có vị hơi ngọt dịu nên rất dễ yoongs, phù hợp với nhiều người.

Trên đây là những cây hỏi chính về chè dây và đáp án. Hy vọng chúng sẽ khiến bạn hiệu thêm về chè dây và công dụng của thảo dược quý này với sức khỏe.

Comments (No)

Leave a Reply