Giải đáp băn khoăn “trà dây có tác dụng gì”

Trà dây là một trong những thảo dược được sử dụng rộng rãi trong y học dân gian và cũng là đối tương nghiên cứu lớn của y học hiện đại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác trà dây có tác dụng gì.

Trà dây hay chè dây nổi tiếng với công dụng trong việc giảm viêm loét, hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh loại trà này còn đem đến cho con người nhiều tác dụng tuyệt vời hơn thế. Dưới đây là những đáp án cho câu hỏi trà dây có tác dụng gì:

1/ Trà dây có tác dụng gì – thanh nhiệt

tra-day-co-tac-dung-gi-1

Người nội nhiệt, nổi mụn nhọt có thể dùng trà dây

Thanh nhiệt là đáp án đầu tiên cho câu hỏi trà dây có tác dụng gì. Bởi theo y học cổ truyền, trà dây có tính hàn nên thường được dùng cho những trường hợp hay bị nóng trong người (nội nhiệt). Nhiều người cho rằng nóng trong người là tình trạng bình thường, ít ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng thực chất nóng trong người có thể khiến người gầy, khô táo, da khô, miệng háo khát, tiểu tiện nóng với sắc vàng hoặc đỏ, đại tiện bí táo….

Nếu không được điều trị kịp thời thì nội nhiệt có thể tăng nguy cơ viêm nhiễm cục bộ như: mụn nhọt, dị ứng, lở mẩn ngứa, chảy máu cam, nổi ban đỏ ở trẻ em hoặc nóng âm ỉ trong xương.

2/ Trà dây có tác dụng gì – mát gan, giải độc cho cơ thể

Bên cạnh khả năng thanh nhiệt thì trà dây cũng làm mát gan, giải độc cho cơ thể. Tác dụng giải độc của chè dây biểu hiện rõ ràng ở những người bị nổi nhiều mụn, thường di ứng, phát ban do cơ thể tích tụ nhiều độc tố gây nóng gan.

Với những trường hợp này, việc uống trà dây leo một thời gian sẽ hỗ trợ cơ thể đào thải độc tố, tăng cường trức năng gian để giải độc cho cơ thể, giúp mụn giảm, hết mụn, đẹp da. Do đó, mát gan, giải độc cho cơ thể cũng là lời giải của trà dây có tác dụng gì.

3/ Trà dây có tác dụng gì – an thần, giảm mất ngủ

trà dây có tác dụng gì

Trà dây giúp con người ngủ ngon, sâu giấc hơn

Tiếp tục đi tìm đáp án cho câu hỏi trà dây có tác dụng gì, chúng ta có thể xét đến khả năng an thần, giảm mất ngủ của trà dây. Công dụng này đã được thực tế chứng minh vì nhiều người đã từng dùng chè dây đều khẳng định sau 1 thời gian thấy thói quen sinh hoạt thay đổi rõ rệt. Người tự nhiên ăn ngon, ngủ tốt, bớt mệt mỏi, khó chịu hơn.

Có được hiệu quả này là do trà dây có khả năng an thần, qua đó hỗ trợ điều trị mất ngủ hiệu quả. Khi con người ta đã ngủ đúng, ngủ được đủ giấc thì các cơ quan trong cơ thể sẽ vận hàng tốt, cơ thể được tái tạo năng lượng tối đa để trở nên khỏe mạnh, tràn đầy sức sống.

4/ Trà dây khô kháng viêm

Các hợp chất hữu ích trong chè dây cũng có khả năng kháng viêm hiệu quả. Viêm là một phản ứng dễ thấy để giúp cơ thể làm lành một vết thương hay chống lại một căn bệnh. Tuy nhiên, viêm cũng là thủ phạm của nhiều chứng bệnh nguy hiểm vì chúng có thể gây hại cho đường ruột, làm tổn thương các khớp, gia tăng nguy cơ của nhóm bệnh liên qua đến tim mạch, ảnh hưởng đến giấc ngủ, tác động tiêu cực đến phổi, thậm chí có mối liên hệ với ung thư.

Do đó, khả năng kháng viêm, phòng chống, hỗ trợ điều trị các bệnh do viêm nhiễm của trà dây rừng luôn được các nhà nghiên cứu đánh giá cao, đầu tư tâm sức để làm rõ. Đây cũng là một trong những đáp án xuất sắc nhất cho câu hỏi trà dây có tác dụng gì.

5/ Kháng khuẩn (trà dây diệt vi khuẩn HP)

tra-day-co-tac-dung-gi-3

Trà dây kháng khuẩn và kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn HP một cách hiệu quả

Có thể bạn sẽ bất ngờ nhưng chè dây thực sự thuộc nhóm những thảo mộc có khả năng kháng khuẩn. Đặc biệt, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có tác dụng ức chế, trị vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn HP) một cách hiệu quả. Vi khuẩn này đã được xác định là thủ phạm dẫn đến và làm tăng nặng triệu chứng ở bệnh nhân dạ dày. Sự xuất hiện của vi khuẩn HP cũng khiến bệnh dạ dày khó điều trị hơn. Nhưng ngày nay, người bệnh hoàn toàn có thể giải quyết vi khuẩn HP bằng chè dây.

6/ Trà dây hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày

Đáp án không thể thiếu của câu hỏi trà dây có tác dụng gì là hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày. Ông cha ta từng dùng chè dây để phòng, giảm các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, bụng đầy, khó tiêu, cơ thể mệt mỏi, đau vùng thường vị, xuất huyết dạ dày….

Ngày nay, các nghiên cứu y học hiện đại lại tiếp tục tìm ra mối liên quan giữa chè dây và khả năng kiểm soát vi khuẩn HP – thủ phạm làm gia tăng, tăng nặng nhiều ca bệnh dạ dày trên toàn thế giới. Cơ chế hoạt động của chè dây cũng gắn chặt với cơ chế của vi khuẩn HP. Cụ thể, nếu vi khuẩn HP sản sinh độc tố để bào mòn hàng rào phòng vệ, lớp niêm mạc dạ dày; kết hợp với acid dịch vị để gây nên các ổ viêm, loét trên thành dạ dày.

Đồng thời, liên tục bổ sung độc tố để vết thương khó lành, thậm chí ngày càng tăng nặng thì chè dây giúp ức chế vi khuẩn HP, giải độc, tăng cường hàng rào phòng hộ, nâng cao sức khỏe cho lớp niêm mạc dạ dày. Đồng thời, thảo dược này cũng có khả năng chống viêm, loét để các ổ viêm, loét ở thành dạ dày mau lành, giúp bệnh tình của người bệnh mau thuyên giảm.

Có lẽ, do tác động trực tiếp vào căn nguyên gây bệnh nên trà dây còn có thể cắt cơn đau do bệnh dạ dày tốt hơn các thuốc đặc trị như Alusi. Ngoài ra, cơ chế thẩm thấu, tác động của trà dây rừng cũng giúp ngăn không cho vết loét hình thành sẹo, giảm nguy cơ trào ngược thực quản hay việc ảnh hưởng xấu đến hệ thống tiêu hóa sau này của người trên.

Giờ bạn đã biết trà dây có tác dụng gì chưa? Hy vọng những lý giải về trà dây có tác dụng gì của traday.org sẽ hữu ích với bạn.

Comments (No)

Leave a Reply

02422369966