Tác dụng chè dây điều trị loét dạ dày hành tá tràng-PGS.TS Vũ Nam Phần 2 Kết quả nghiên cứu

Traday xin trích dẫn một phần tài liệu “Nghiên cứu tác dụng của chè dây trong điều trị loét hành tá tràng” của PGS.TS Vũ Nam

Chè dây là một dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam như Cao Bằng, Lào Cai, Hà Giang,… Chè dây được sử dụng phổ biến ở các dân tộc miền núi để chữa bệnh và tăng cường sức khỏe, hiện nay người ta thường sử dụng chè dây để điều trị đau dạ dày, viêm loét dạ dày hành tá tràng, thải độc gan cũng như hỗ trợ điều trị tăng huyết áp.

 

Tác dụng chè dây điều trị loét dạ dày hành tá tràng-PGS.TS Vũ Nam Phần 2 Kết quả nghiên cứu 9

Chè dây chữa loét dạ dày

Một số bài thuốc chữa bệnh từ chè dây

Với những dược tính và tác dụng rất tốt với sức khỏe, từ lâu trong y học cổ truyền đã sử dụng cây trà dây là thảo dược quan trọng của các bài thuốc điều trị nhiều bệnh lý về tiêu hóa, xương khớp, viêm nhiễm,… Một số bài thuốc chữa bệnh từ chè dây điển hình như:

 • Trị đau dạ dày: Dùng 30 – 50g trà dây pha trà hoặc sắc nước uống mỗi ngày. Điều trị mỗi đợt từ 15 – 30 ngày.
 • Phòng bệnh sốt rét: Sử dụng chè dây và hồng bì mỗi vị 60g, lá đại bì, rễ cỏ xước, lá tía tô, rễ xoan rừng mỗi vị 12g, vỏ hoặc lá cây vối 12g. Sắc các vị thuốc với 400ml nước đến khi cạn còn khoảng 100ml thì đem uống. Sử dụng bài thuốc 3 ngày, mỗi ngày 1 lần.
 • Chữa đau nhức, tê thấp: Giã nát một nắm lá chè dây tươi, hơ nóng qua lửa rồi gói vào mảnh vải sạch. Đắp trực tiếp bã chè giã lên vị trí nhức, đau.
 • Điều trị ổ mủ do nhiễm trùng: Dùng 15g trà dây sắc cùng rượu theo tỉ lệ 1:1 lấy nước uống. Ngoài ra người bệnh có thể hầm chung trà dây với thịt heo nạc để ăn.
 • Điều trị đau thắt bụng trên, tiêu chảy: Sử dụng 50g trà dây tươi, 15g gừng tươi sắc cùng với 2 chén nước để uống. Người già và trẻ em hoặc người bị bệnh nhẹ có thể giảm liều.
 • Trị cảm mạo, hầu họng sưng đau, sốt: Dùng trà dây sắc nước uống mỗi ngày 15 – 60g.

Kết quả nghiên cứu tác dụng của chè dây trên lâm sàng, nội soi và giải phẫu bệnh

Từ xa xưa các dân tộc miền núi đã sử dụng chè dây như một thảo dược quý để phòng bệnh, chữa các bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày hành tá tràng, đau dạ dày, viêm bờ cong nhỏ, trào ngược dạ dày thực quản. Không phải tự nhiên mà chè dây được sử dụng rộng rãi và phổ biến như vậy. Đã có nhiều nghiên cứu khoa học hiện đại chứng minh công dụng tuyệt vời mà trà dây đem lại cho sức khỏe con người. Dưới đây là kết quả nghiên cứu và so sánh tác dụng của chè dây so với các thuốc đặc trị bệnh dạ dày (Alusi).

1/Kết quả theo chẩn đoán y học cổ truyền như sau:

 

Tác dụng chè dây điều trị loét dạ dày hành tá tràng-PGS.TS Vũ Nam Phần 2 Kết quả nghiên cứu 10

2/Kết quả cắt cơn đau dạ dày hành tá tràng sau điều trị bằng chè dây và thuốc đặc trị Alusi được trình bày trong bảng sau:

 

Tác dụng chè dây điều trị loét dạ dày hành tá tràng-PGS.TS Vũ Nam Phần 2 Kết quả nghiên cứu 11

Chè dây có tác dụng cắt cơn đau do loét hành tá tràng tốt hơn so với Alusi

3/Kết quả liền sẹo như sau:

Tác dụng chè dây điều trị loét dạ dày hành tá tràng-PGS.TS Vũ Nam Phần 2 Kết quả nghiên cứu 12

Bệnh nhân điều trị bằng trà dây có tỉ lệ liền sẹo 79,55% trong đó 19/35 (54,28%) liền sẹo có chất lượng tốt hơn Alusi 50% trong đó 7/18 ( 38,88%) liền sẹo chất lượng tốt

4/Kết quả liền sẹo ổ loét và kích thước ổ loét thu được:

 

Tác dụng chè dây điều trị loét dạ dày hành tá tràng-PGS.TS Vũ Nam Phần 2 Kết quả nghiên cứu 13

Bệnh nhân có ổ loét > 2cm tỉ lệ liền sẹo thấp 5/9 (55,6%). Tỷ lệ liền sẹo ở bệnh nhân có ổ loét <2cm tỉ lệ liền sẹo cao nhất 26/38 (68,4%)

5/Kết quả làm sạch Helicobacter pylori của Chè dây:

Tác dụng chè dây điều trị loét dạ dày hành tá tràng-PGS.TS Vũ Nam Phần 2 Kết quả nghiên cứu 14

 

 • Tỉ lệ nhiễm H.P trước điều trị 40/43 chiếm 93.02%
 • Tỉ lệ làm sạch H.P sau điều trị của chè dây là 17/40 chiếm 42,5% (Trong khi tỉ lệ làm sạch H.P của Alusi chỉ đạt 6/31 chiếm có 19,35% so với trước khi điều trị )
 • Kết quả làm sạch H.P sau điều trị bằng chè dây có ý nghĩa P<0,001

6/Kết quả làm giảm viêm dạ dày của chè dây

Tác dụng chè dây điều trị loét dạ dày hành tá tràng-PGS.TS Vũ Nam Phần 2 Kết quả nghiên cứu 15

Trước điều trị, tỉ lệ bệnh nhân mắc viêm dạ dày chiếm 100%, sau điều trị bệnh nhân hết viêm dạ dày đạt 10/43 chiếm 23,26% và tỉ lệ bệnh nhân viêm dạ dày hoạt động mạnh giảm xuống rõ rệt một cách có ý nghĩa 18/20 bệnh nhân chiếm 90%

Dùng chè dây có gây ra tác dụng không mong muốn gì hay không?

Trong tổng số các bệnh nhân dùng chè dây chưa nhận thấy một tác dụng không mong muốn nào về lâm sàng và cận lâm sàng. Khả năng dung nạp thuốc của bệnh nhân tốt, thuốc không gây đầy bụng, nôn mửa hoăc khó chịu, mệt mỏi, nhức đầu. Không có bệnh nhân nào bị dị ứng : nổi ban, mẩn ngứa, mề đay,… họăc có biểu hiện không chịu thuốc buộc phải ngừng điều trị

Trong nghiên cứu 59 bệnh nhân dùng trà dây, có 3 bệnh nhân vì thuốc khó uống nên dùng thuốc không đều, bỏ từng đợt 2-3 ngày và dùng thuốc không đúng liều lượng. Có 6 bệnh nhân sau uống chè dây 2-3 ngày có biểu hiện đau thượng vị tăng lên, kèm theo có đi ngoài phân táo. Song các biểu hiện này hết và giảm sau một tuần điều trị.

Lưu ý khi sử dụng chè dây

Mặc dù theo nghiên cứu chè dây không gây ngộ độc cấp tính, không ảnh hưởng tới các chỉ tiêu hóa sinh, huyết học, cổ truyền và sinh sản khi dùng thuốc trong thời gian dài. Các nghiên cứu trên lâm sàng cũng đều cho thấy chè dây không thấy có các tác dụng phụ như đầy bụng, nôn mửa hoặc khó chịu, mệt mỏi, nhức đầu hoặc các biểu hiện dị ứng. Tuy nhiên, khi sử dụng chè dây để phòng hay hỗ trợ điều trị bệnh người dùng cần lưu ý một số điểm sau:

 • Liều lượng dùng trà dây cho một người hàng ngày trung bình từ 60 – 70g.
 • Nên uống trước khi ăn khoảng 25-30 phút.
 • Tuyệt đối không nên sử dụng trà dây để qua đêm vì có nguy cơ bị nhiễm khuẩn.
 • Hiện nay, trên thị trường có nhiều chỗ bán chè dây có pha trộn thuốc bảo vệ thực vật, vì vậy lưu ý chọn chỗ đáng tin để mua.
 • Nếu dùng quá liều dễ bị vàng da, vàng mắt tùy cơ địa mỗi người.
 • Chè dây thường có lớp phấn trắng bám trên lá, do vậy khó phân biệt được với chè hư hỏng nên cần bảo quản cẩn thận.

Comments (No)

Leave a Reply

02422369966