Cây trà dây rừng là gì, có những tác dụng gì?

Ở những vùng núi cao của miền Bắc, đồng bào dân tộc thiểu số thường dùng cây trà dây rừng để cắt cơn đau do bệnh dạ dày và điều trị nhiều chứng bệnh liên quan đến đường ruột khác. Vậy cây trà dây rừng là gì? Chúng có tác dụng gì cho sức khỏe.

Cây trà dây rừng là gì?

Cây trà dây rừng còn được gọi là chè dây, thau rả (tiếng Nùng), khau rả (tiếng Tày), bạch liễm, chè hoàng giang, song nho…. Về tên khoa học của cây trà dây rừng thì GS.TS Phạm Thanh Kỳ, Nguyên hiệu trưởng Đại học Dược Hà Nội cho biết “Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu về cây chè dây từ năm 1990. Để xác định được tên khoa học của cây chè dây mà đồng bào vẫn dùng, chúng tôi đã phải lên tận nơi để lấy được mẫu cây có hoa, có quả, hạt và sau đó mới xác định được tên khoa học là Ampelopsis cantonesis Planch. Vitaceace”.

cây trà dây rừng

Cây trà dây rừng có tên khoa học là Ampelopsis cantonesis Planch. Vitaceace

Đồng thời, GS.TS Phạm Thanh Kỳ cũng chia sẻ nhóm nghiên cứu đã đi sâu xác định thành phần chính trong cây trà dây rừng. Kết quả cho thấy trà có flavonoid có khả năng cắt cơn đau nhanh, giúp dạ dày mau liền sẹo và có tác dụng trong việc tiêu diệt Helicobacter pylori – xoắn khuẩn gây ra bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng. Đồng thời nghiên cứu cũng chỉ ra cây trà dây rừng không có độc tính, có độ an toàn cao với người dùng.

Tác dụng của cây trà dây rừng với sức khỏe

Cây trà dây rừng được cả y học cổ truyền và y học hiện đại tin dùng. Do đó, khi tìm hiểu về tác dụng của cây trà dây rừng với sức khỏe bạn cần tìm hiểu về cả tác dụng theo y học cổ truyền và tác dụng theo y học hiện đại. Theo đó:

Tác dụng theo y học cổ truyền

Công đồng các dân tộc Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm trong việc dùng các loại cây, các loại con làm thuốc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh. Theo kinh nghiệm và truyền thống lâu đời của người Việt thì chúng có thể dùng làm thuốc để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh vô cùng hiệu quả. Góp phần hình thành nên một kho tàng tri thức sử dụng cây, con để làm thuốc hết sức quý giá.

cây trà dây rừng

Y học cổ truyền coi chè dây là cây thuốc hữu hiệu để phòng trị nhiều chứng bệnh

Một trong số đó là kinh nghiệm dùng cây trà dây rừng phòng trị nhiều chứng bệnh của đồng bào các dân tộc thiểu số ở miền Bắc nước ta. Theo y học cổ truyền và kinh nghiệm của người Tày, Nùng…, cây chè dây rừng có vị ngọt, đắng, tính mát. Cây thường được dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan tới dạ dày (viêm loét dạ dày – hành tá tràng, viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP, viêm bờ cong nhỏ dạ dày). Nó cũng có tác dụng an thần, hỗ trợ điều trị mất ngủ và một số công dụng tuyệt vời khác.

Tác dụng theo y học hiện đại

Kết quả phân tích thành phần của cây chè dây rừng cho thấy đây là một dược liệu giàu chất Flavonoid và tanin. Trong cây trà dây rừng còn chứa 2 loại đường Glucase và Rhamnese.

Các thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân tiêu hóa tại Bệnh viện Bạc Mai, Bệnh viên Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện E, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Ương đã đi đến kết luận, thuốc chiết xuất từ chè dây có khả năng cắt cơn đau do viêm loét dạ dày hành tá tràng hiệu quả. Nó làm lành các ổ viêm loét, diện từ xoắn khuẩn Helicobacter pylori với tỷ lệ cao.

Hơn nữa, khác nhóm thuốc hóa dược chuyên điều trị bệnh dạ dày hiện nay, cây trà dây rừng có thành phần flavonoid. Chất này vừa giảm đau do bệnh dạ dày vừa có tác dụng giải độc gan theo cơ chế chống oxy hóa khử gốc tự do và an thần. Do đó, khi uống cây trà dây rừng và chiết xuất từ cây trà dây rừng mọi người có thể hoàn toàn yên tâm. Nó không gây tác dụng phụ khó chịu. Không tạo nên cảm giác mệt mỏi kéo dài như một số loại thuốc tân dược.

Ngoài ra, cây trà dây rừng còn có nhiều công dụng trong việc giảm đau, kháng khuẩn, chống oxy hóa, loại bỏ mụn nhọt, định độc, giảm các vấn đề về da như eczema hay nhiễm trùng. Nó cũng rất tốt cho các bệnh nhân mắc các chứng biệt liên quan đến viêm như viêm cơ, viêm răng lợi, viêm tai giữa, viêm họng, viêm amidan cấp tính, viêm khí phế quản.

Mua cây trà dây rừng ở đâu?

cây trà dây rừng

Liều phòng bệnh hiệu quả của chè dây là từ 20 – 30g trà khô

Trà dây rừng tốt cho sức khỏe. Đây là điều mà các nghiên cứu và thực tế điều trị đều chứng minh. Nhưng để dùng, để cảm nhận công dụng của cây trà dây rừng thì bạn phải mua loại trà dây rừng đạt chuẩn, có nguồn gốc rõ ràng. Tốt nhất, hãy liên hệ với các đơn vị chuyên phân phối trà dây rừng chất lượng cao phơi khô như traday.org.

Hiện traday.org đang bán trà dây rừng chất lượng cao, có nguồn gốc rõ ràng. Trà đã được phơi, sấy khô nên rất tiện cho việc vận chuyển, bảo quản. Sau khi mua trà, bạn chỉ cần sao qua lửa. Sau đó, cho vào ấm hãm với nước nóng như trà hoặc cho vào nồi sắc với nước uống là được. Liều phòng bệnh hiệu quả của chè dây là từ 20 – 30g trà khô. Nếu muốn hỗ trợ điều trị bệnh thì có thể dùng 60 – 70g trà khô/ ngày.

Comments (No)

Leave a Reply