5 nguyên tắc dùng trà dây leo để nhanh hết bệnh dạ dày

Nước chè dây leo không chỉ có mùi thơm, dễ uống, thanh nhiệt, giải độc mà còn góp phần điều trị bệnh dạ dày hiệu quả. Dưới đây là các uống trà dây leo để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày.

Hướng dẫn cách uống trà dây leo hiệu quả

trà dây leo

Trà dây hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

Công dụng phòng và hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày của chè dây đã được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng thật sự biết các uống chè dây sao cho hiệu quả. Nhiều người thậm chí còn nghĩ chỉ cần uống trà dây leo là sẽ khỏi bệnh, “bách bệnh tiêu tán, vạn bệnh tiêu trừ”.

Thực chất, trà dây leo có hiệu quả trong việc phòng trị bệnh dạ dày là điều đã được thực tế, nghiên cứu khoa học chứng minh. Nhưng muốn trà dây leo phát huy công dụng tốt nhất thì người bệnh phải biết cách dùng. Ngoài uống chè dây, người bệnh cũng cần kết hợp với một số liệu pháp để đạt hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một số nguyên tắc vàng cần đảm bảo khi dùng trà dây leo cho bệnh nhân dạ dày.

Nguyên tắc 1,

Tuân thủ đúng liều lượng khi sử dụng trà dây leo. Tức là chỉ dùng khoảng 60 – 70g/ người/ ngày. Mỗi ngày có thể chia ra làm nhiều lần uống nhưng không nên pha quá liều lượng trà trên.

Nguyên tắc 2,

Có thể uống mọi lúc trong ngày nhưng uống trà dây leo trước bữa ăn khoảng 20-30 phút sẽ cho hiệu quả tốt nhất. Bởi thời điểm này, dạ dày chúng ta thường rỗng, không có thức ăn, ít dịch vị nên các hợp chất trong trà có thể tác động trực tiếp đến vi khuẩn HP và các vết loét trên thành dạ dày để giảm vi khuẩn, giúp vết loét nhanh lành, ngăn hình thành các ổ viêm, loét mới.

Nguyên tắc 3,

Người mắc viêm dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm hang vị dạ dày hoặc xét nghiệm có lượng vi khuẩn HP cao có thể uống trà dây leo nóng hoặc nguội đều được. Thậm chí, có thể uống trà dây rừng lạnh để nâng cao hương vị. Tuy nhiên, trà dây leo lạnh chỉ nên dùng ở những trường hợp bị bệnh nhẹ hoặc uống để phòng bệnh vì việc để lạnh sẽ làm giảm tác dụng của trà. Đối với mọi trường hợp, uống trà lúc còn nóng luôn đạt hiệu quả tốt nhất.

trà dây leo 2

Không nên uống trà dây đã pha để qua đêm

Nguyên tắc 4,

Một nguyên tắc quan trọng với những bệnh nhân đang có ý định phòng, hỗ trợ điều tị bệnh dạ dày bằng trà dây leo là không uống nước trà đã pha và để qua đêm. Bởi việc để quá lâu có thể khiến các vi sinh vật gây hại sinh sôi, nảy nở. Những vi sinh này không chỉ khiến trà bị lên men, có mùi chua, ảnh hưởng đến hướng vị mà còn làm giảm công dụng, thậm chí khiến người dùng bị ngộ độc.

Nguyên tắc 5,

Khi dùng chè dây leo nói riêng và bất kỳ loại chè khô nào nói chung thì người dùng đều cần chú ý đến việc bảo quản. Bởi nếu để ở nơi có nhiệt độ hoặc độ ẩm quá cao, gần những đồ vật nặng mùi thì chè có thể bị ẩm mốc, biến vị, nhiễm mùi, ảnh hưởng lớn đến hương vị và công dụng của trà dây leo.

Kết hợp trà dây Sapa với các liệu pháp khác để nâng cao hiệu quả điều trị

tra-day-leo-3

Trà dây dạng túi lọc thuận tiện cho việc sử dụng hơn

Nếu chỉ uống riêng trà dây leo thì hiệu quả sẽ rất chậm, việc điều trị sẽ phải kéo dài, thậm chí khiến vi khuẩn HP trở nên nhờn dần với thuốc và khó giải quyết hơn. Do đó, để tăng hiệu quả với bệnh dạ dày, người dùng nên kết hợp chè dây với một số liệu pháp điều trị khác. Dĩ nhiên, việc kết hợp điều trị này phải tham khảo ý kiến bác sĩ và được người có chuyên môn hướng dẫn.

Ví dụ như trong quá trình dùng thuốc tây đặc trị bệnh dạ dày, người bệnh có thể dùng thêm trà dây leo. Lúc này thuốc tây sẽ có tác dụng là hạt nhân trong quá trình diệt vi khuẩn HP, thu hẹp vết loét còn chè dây sẽ vừa giảm tổn thương trên lớn niêm mạc vừa nâng cao sức khỏe tổng thể và sức đề kháng ở thành dạ dày, khôi phục lớp bảo vệ của dạ dày.

Cách kết hợp này vừa loại bỏ nhược điểm của trà dây là tác dụng chậm vừa khắc phục hạn chế của thuốc tây y là có thể phá hủy lớp bảo vệ, bào mòn thành dạ dày. Đặc biệt, sự kết hợp này sẽ mang lại hiệu quả điều trị rất cao cho những người bị viêm loét dạ dày giai đoạn đầu.

Trong khi đó, những người có tiền sử bệnh lý về gan, thận hoặc đã bị viêm dạ dày mãn tính (cơ thể rất nhạy cảm với thuốc tây y hoặc dùng thuốc tây ít hiệu quả) thì có thể kết hợp chè dây với một số thảo mộc tự nhiên có công dụng tương tự để vừa hỗ trợ điều trị bệnh vừa giảm tác dụng không mong muốn của thuốc tây.

Những dạng trà dây đau dạ dày chính

Không thể phủ nhận tác dụng của trà dây với bệnh dạ dày. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần biết các dạng trà dây chính trên thị trường để lựa chọn được cho mình sản phẩm tốt nhất. Hiện trên các thị trường tiêu thụ trà dây lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có hai loại trà dây chính là trà dây nguyên chất phơi khô và trà dây túi lọc.

chè dây Eco Health

Chè dây EcoHealth

Trong đó, trà dây nguyên chất phơi khô thường có hàm lượng chất hữu ích đậm đặc hơn, tác dụng với bệnh dạ dày nhanh hơn. Tuy nhiên, trà dây túi lọc như trà dây Lava lại có ưu điểm là được đóng gói sẵn, tiện cho việc mang theo khi đi xa.

Khi sử dụng, trà dây túi lọc cũng tiện hơn vì đã được đóng gói với trọng lượng chuẩn, người dùng có thể dễ dàng pha với lượng nước phù hợp để uống mà không lo quá nhiều. Đồng thời, cũng dễ xác định lượng nước phù hợp cho ra nước trà đậm, nhạt đúng theo khẩu vị.

Comments (No)

Leave a Reply

02422369966