Cách chọn địa chỉ ban che day uy tín

Chè dây được đánh giá là dược liệu lành tính, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chè dây chỉ thật sự tốt khi đó là loại chè chuẩn, được sơ chế, bảo quản đúng cách. Do đó, việc chọn địa chỉ ban che day uy tín là rất quan trọng. Dưới đây là những thông tin để bạn xác định được sản phẩm chè dây, một địa chỉ ban che day là chất lượng.

Người dùng dễ mua phải cây trà dây rừng không rõ nguồn gốc

ban che day 1

Nếu không thận trọng, người dùng dễ mua phải chè dây không rõ nguồn gốc

Những lợi ích của chè dây dần được khai phá qua các nghiên cứu lớn nhỏ của ngành y tế. Tuy nhiên, có một thực trạng đang xảy ra là nhiều người biết về tác dụng của chè dây nhưng lại hoàn toàn không biết cách chọn hay địa chỉ ban che day uy tín. Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp (Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương), thì chè dây hiện được bán rất nhiều ở các điểm du lịch. Loại chè này có điểm chung là được đóng gói sơ sài, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bác sĩ Cấp cũng cho rằng, trong nhiều trường hợp, chính người ban che day, người đi thu hái cũng không biết chè dây của mình là kém chất lượng, không phải chè dây thật. Bởi từ khi công dụng của chè dây được khoa học chứng minh, được nhiều người dân biết đến thì mọi người đổ xô vào rừng thu hái loại thảo dược này. Người có kinh nghiệm, đã tìm hiểu kỹ lưỡng thì chọn được chè dây rừng tốt, chất lượng. Trong khi đó, những người không có kinh nghiệm dễ hái nhầm loại lá rừng khác.

Ngoài ra, những điểm ban che day không uy tín còn tồn tại một vấn đề khác là chè không được bảo quản cẩm thận nên bị ẩm mốc, chất lượng giảm. Hoặc chè có chất bảo quản gây ảnh hưởng đến chất lượng, sức khỏe người dùng….

Cách địa chỉ ban che day sạch, uy tín

Nhiều vấn đề liên quan đến việc ban che day đã và đang ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Do đó, thay vì cứ thấy người rao ban che day là mua thì người dùng cần biết cách chọn mua và nhận biết chè dây.

Đặc điểm của cây chè dây tươi, trà dây mọc ở đâu

ban che day 3

Chè dây tươi thuộc họ nho, có thân leo, tua cuốn

Trà dây mọc tư nhiên ở nhiều khu vực rừng núi, đặc biệt là các tỉnh miền núi phía bắc nước ta như Hà Giang, Cao Bằng… Tuy nhiên, rất ít người biết rõ đặc điểm hình thái của giống chè dây này. Có thể, không ít người đã tận mắt nhìn thấy nhưng không biết nó là chè dây và cũng không hiểu về loại dược liệu quý này. Việc nhận diện dược liệu qua các đặc điểm hình thái của cây là cách tốt nhất để người dùng mua được chè dây chuẩn, chất lượng. Cụ thể, cây chè dây sẽ có các đặc điểm chính sau:

– Cây là cây dây leo, thuộc họ nho nên có tua cuốn, phần thân cây già bắt đầu hóa gỗ. Do là dây leo nên cây thường sinh trưởng bám vào các thân cây khác trong rừng.

– Lá mọc kép hình lông chim, thường có khoảng 3 – 7 lá, phần mép lá có răng cưa. Khi còn non, lá chè dây có màu xanh, viền màu tím. Đến khi trưởng thành, lá sẽ xuất hiện các đốm trắng như bị mốc.

– Hoa của trà dây có màu trắng, bé, mọc dưới dạng chùm nhỏ ở khu vực nách lá. Mỗi hoa có 5 cánh và 5 lá đài.

– Quả chè dây nhỏ. Lúc còn xanh có màu đỏ nổi bật, khi chín thì chuyển dần sang màu đen sẫm gần giống màu vỏ của hạt đỗ đen.

– Khi còn non, thân cây chè dây còn có nhiều nhựa trắng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất nhựa trắng này có đóng góp lớn vào công dụng của chè dây. Do đó, khi thu hoạch, người dân sẽ hái lá và phần thân non này.

Không chỉ những người thu hái mà những người mua ban che day tươi cũng đang căn cứ vào những đặc điểm này để nhận diện chè dây chuẩn, đảm bảo chất lượng, công dụng với sức khỏe.

Đặc điểm của chè dây khô

Chè dây khô cần có các phấn trắng

Chè dây khô cần có các phấn trắng

Các đặc điểm của cây chè dây tươi luôn được người thu hái, mua ban che day nhớ kỹ. Trong khi đó, khách hàng thường lưu tâm nhiều hơn đến đặc điểm của chè dây khô vì ít khi mua được trực tiếp chè dây tươi. Thông thường chè dây khô chất lượng sẽ có các đặc điểm chính là ít thân, nhiều lá, lá nhiều phấn trắng. Lớp phấn trắng này chính là do nhựa chè dây chảy ra, ủ lên, phơi khô hình thành.

Lớp phấn trắng cũng là dấu hiệu nhận diện chè dây chất lượng vì những nơi ban che day kém chất lượng thường có ít phấn trắng, bị vụn nát, có nhiều lẫn nhiều cành. Đây có thể là loại chè đã bị trộn với các loại lá, cành khô khác.

Chè dây có tác dụng phụ không?

Không chỉ những người ban che day mà cả các chuyên gia, những người từng nghiên cứu về loại thảo dược này cũng cho rằng khi dùng ở liều lượng bình thường thì chè dây không có tác dụng phụ, không gây hại cho sức khỏe. Do đó, mọi người có thể yên tâm sử dụng bằng cách dùng chè dây khô hãm nước uống hàng ngày thay nước trà.

Nếu có tiền sử một số bệnh mãn tính thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để dùng liều lượng cho phù hợp. Điều quan trọng là hãy chọn cơ sở ban che day chất lượng để đảm bảo nguồn gốc, chất lượng dược liệu.

Comments (No)

Leave a Reply

02422369966